วันศุกร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2553

มะเขือเทศและข้าว สำหรับคนท้อง

มะเขือเทศ จัดเป็นผลไม้ (หลายคนคิดว่าน่าจะเป็นผักมากกว่า) ที่คู่กับความสวยความงามของผู้หญิงมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ทั้งการบำรุงภายนอกและการกินเพื่อให้สวยจากภายใน ซึ่งประโยชน์จากมะเขือเทศ ก็มีมากมายจริงๆ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรมองข้ามหรือเขี่ยทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย


สีแดงในมะเขือเทศ มีดีอย่างไร
ที่มะเขือเทศมีสีแดง เพราะมีสารไลโคฟีนหรือแคโรทีนอยด์ ซึ่งช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิด ในมะเขือเทศยังมีโพแทสเซียม เบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี และให้พลังงานต่ำ (ไม่อ้วนแน่นอน)

สิ่งที่ทำให้มะเขือเทศเป็นผลไม้คู่ความสวยงาม
เป็นเพราะว่า มะเขือเทศผลกลางๆ 1 ผล มีวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งผล และมีวิตามินเอ 1 ใน 3 ของวิตามินเอทั้งหมดที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน

ผลการพิสูจน์ประโยชน์จากมะเขือเทศ
* ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา จึงนำไปใช้เป็นยารักษาโรคบริเวณปากที่เกิดจากเชื้อราได้
* สารไลโคฟีน ลดการเกิดมะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากได้ (ฝากบอกถึงคุณพ่อบ้านว่า การกินมะเขือเทศ 10 ครั้ง : สัปดาห์ ช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ 45%)
* มีกรดอะมิโนที่ชื่อ กลูตามิค เป็นกรดที่ช่วยเพิ่มรสชาติอาหาร (ทำให้เจริญอาหารได้เป็นอย่างดี เป็นตัวเดียวกับที่อยู่ในผงชูรส)
* มะเขือเทศที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและเอช่วยให้ผิวพรรณสดใสจากภายใน เลือดไหลเวียนดี แต่ถ้าอยากให้ผิวหน้าอ่อนนุ่ม ชุ่มชื่นก็ฝานบางๆ และนำมาแปะไว้บนใบหน้าสัก 15 นาที หรือจะคั้นน้ำสดๆ มาทาหน้า จะช่วยลดริ้วรอย

ข้าว' นับเป็นอาหารหลักของคนไทย ซึ่งข้าวก็มีหลากหลายพันธุ์และมีคุณค่าทางอาหารแตกต่างกันไป การเลือกชนิดของข้าวก็จะทำให้คุณแม่ได้รับคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่และลูกในท้องด้วยค่ะ

+ ข้าวกล้อง :
มีสีน้ำตาลอ่อน เป็นข้าวที่ สีเอาเปลือกออกโดยที่ยังมีจมูกข้าวและ เยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ ซึ่งมีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก
ประโยชน์ : ข้าวกล้องมีใยอาหารเหลืออยู่มากกว่าข้าวขัดสี 3 เท่า การกินข้าวกล้องทุกวันจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น นอกจากนี้ข้าวกล้องยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากชนิด เช่น วิตามินบี1 ป้องกันโรคเหน็บชา, ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน, แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันอาการตะคริว, ธาตุเหล็ก ป้องกันโรคโลหิตจาง เป็นต้น

+ ข้าวมันปู : เป็นข้าวที่มีเยื่อหุ้มเปลือกข้าวสีน้ำตาลแดงแบบสีมันปู จัดเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือชนิดหนึ่ง มีไขมันในปริมาณเดียวกับข้าวกล้อง และมีสารแคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอสูงกว่าข้าวขัดสี
ประโยชน์ : ข้าวมันปูมีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงและยังมี แร่ธาตุต่างๆ เช่น ทองแดง วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี เป็นต้น การกินข้าวมันปูจะช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานปกติ รักษาอาการมือเท้าบวมหรือผื่นขึ้น และป้องกันโรคนอนไม่หลับ

+ ข้าวหอมนิล : เป็นข้าวกล้องที่มีเมล็ดสีม่วงเข้มออกดำ เมล็ดเรียวยาว มีโปรตีนสูงถึง 12.5% คาร์โบไฮเดรต 70% และยังมีธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง แคลเซียม และโพแทสเซียมสูงกว่าข้าวขาว
ประโยชน์ : ข้าวหอมนิลมีสารต้านอนุมูล-อิสระที่เรียกว่า Proanthocyanidin ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าวิตามินซี วิตามินอี และเบตาแคโรทีน ในข้าวหอมนิลมีวิตามินอี วิตามินบีคอมเพล็กซ์ และแอนโทไซยานิน ที่ทำให้การไหลเวียนของเส้นเลือดฝอยดีขึ้น ช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผม ทำให้เส้นผมดำนุ่มสลวย ไม่แตกปลาย บำรุงรากผมให้แข็งแรง และชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น